Beth yw Cig?
Cyflwyniad i’r modiwl
Nod y modiwl hwn yw helpu disgyblion i ddeall tarddiad, strwythur a chyfansoddiad gwahanol fathau o gig.
Mae cig yn nwydd bwyd pwysig sy’n darparu maetholion sy’n hanfodol ar gyfer iechyd.
Mae amrywiaeth o wahanol weadau, lliwiau a blasau cig ar gael i chi eu dewis.
Mae’n cynnwys:
- Cyflwyniad PowerPoint
- 2 x daflen cwestiynau a thaflenni ateb – gellir defnyddio’r rhain i brofi gwybodaeth y disgybl neu eu defnyddio i’w cwblhau wrth edrych ar y PowerPoint i atgyfnerthu dysgu.
- Geirfa
- Posteri Adnabod eich toriadau cig
Dysgu allweddol o’r modiwl hwn
- Daw cig coch rydyn ni’n ei fwyta yn y Deyrnas Unedig (DU), yn bennaf o: wartheg (cig eidion), moch (porc) a defaid (cig oen).
- Meinwe cyhyrau anifeiliaid sy’n cynnwys bwndeli o ffibr cyhyrau sy’n cael eu dal gyda’i gilydd gan feinwe cysylltiol gwyn hufennog yw cig heb fawr o fraster.
- Mae meinwe cysylltiol yn cynnwys dau brotein o’r enw colagen ac elastin.
- Mae dau fath gwahanol o fraster i’w gweld mewn cig, gweladwy ac anweledig.
- Mae lliw cig yn amrywio oherwydd y protein coch o’r enw myoglobin a rhywfaint haemoglobin yn y cyhyrau o hyd. Mae dod i gysylltiad ag ocsigen yn cynyddu lliw coch cig.
- Mae cig heb fawr o fraster yn cynnwys dŵr, protein, brasterau, fitaminau a mwynau.
Gweithgaredd ystafell ddosbarth a awgrymir
Defnyddiwch y cyflwyniad PowerPoint i gwblhau’r taflenni gwaith.
- Gofynnwch i grwpiau o fyfyrwyr ymchwilio i wahanol ddarnau o gig a gofyn iddyn nhw gofnodi eu canfyddiadau ar y daflen waithGadewch i ni edrych ar gig coch.
- Cymerwch arolwg dosbarth ar faint a gwahanol fathau o gig coch maen nhw’n ei fwyta dros gyfnod o wythnos. Trafodwch y dewisiadau a’r agweddau mwyaf poblogaidd ar ddewis bwyd sy’n cael eu gwneud gan y dosbarth.
- Dechreuwch ddefnyddio’r daflen waith Geirfa i adeiladu geirfa myfyrwyr.